Chặn thư rác (spam) trên Gmail

Gmail báo có thư mới, bạn click vào thấy khách không mời mà đến. Hoặc như mình không rành tiếng Anh, vào trang web yêu cầu đăng ký gì đó, “quất đại – thà chết lầm hơn bỏ sót”. Hậu quả: nó dội liên khúc cho ngợp thở luôn! Nếu bạn chưa biết cách trị, thì chỉ cần 2 chiêu sau là nhà bạn ” kín cổng then cài”.
Chiêu 1 – Gọi là chiêu cơ bản vì nó dễ làm, chỉ cần báo ông CSKV Google: “Thằng này tự tiện vô nhà em”:
Đánh dấu chọn vào ô nhỏ trước tên vị khách không mời, nhấp Báo cáo spam. Thư còn đến nữa, Gmail sẽ cho vào mục Thư rác ( Spam ). Gmail có bộ lọc thư rác tốt nhất hiện nay.
Chiêu 2 – Gọi là chiêu nâng cao vì nó hơi tốn công, phải khai báo lai lịch kẻ xâm nhập, nhưng bảo đảm là triệt tắt đài:
Bạn nhấp vào Tạo bộ lọc – cửa sổ mới mở ra: Nhập đúng địa chỉ đối tượng muốn chặn vào ô Từ:____,
rồi nhấn Bước tiếp theo > Tạo bộ lọc: điền các tùy chọn, đại khái là cấm tiệt hay rảnh mới tiếp là xong. 

Xem thêm:

Loại bỏ thư rác hiệu quả trong Gmail


Dù bộ lọc thư rác của Gmail làm việc chưa thật tốt thì ứng dụng xuất sắc này của Google hiện vẫn đứng  top1 trong các dịch vụ webmail so với Yahoo hoặc Hotmail.

Ngoài cách trông chờ những cải tiến phù hợp cho bộ lọc của nhà sản xuất thì chính người dùng cũng có những tuỳ biến, tự cải thiện bộ lọc để ngày càng hiệu quả hơn.

Bất kể khi nào người dùng nhấp vào nút “Mark as spam”, Gmail sẽ sử dụng thông tin đó để ngăn chặn các thư có nội dung tương tự được gửi trong tương lai cho tất cả mọi người sử dụng dịch vụ webmail này. Sau đây là một số thủ thuật có thể “tay không” loại bỏ thư rác trong hộp thư Gmail của bạn

1. Ngăn chặn thư rác là hình ảnh

Khi bộ lọc của các ứng dụng webmail ngày càng tốt hơn thì bọn phát tán thư rác cũng không ngừng cải tiến để vượt qua các “bức tường” nhằm đột nhập vào hòm thư của người dùng. Đặc biệt khi chúng sử dụng hình ảnh và nội dung có văn phong. Với thủ thuật sau đây, bạn có thể dễ dàng loại bỏ thư rác một cách tự động sang thư mục Trash hoặc bất kì thư mục nào bạn chỉ định.

Bước 1: Đầu tiên bạn vào Seeting–>Filters’ và chọn “Create a Filter”

Bước 2: Nhập ‘multipart/related .gif’ vào trường ‘Has the Words’ và đồng thời đánh dấu kiểm vào ô ‘Has Attachment’.

Bước 3: Nhấp Next và chọn  “Delete It” để chuyển trực tiếp các thư rác tới thư mục Trash của Gmail.

Lưu ý: Sẽ có một sự thay đổi nhỏ trong cơ chế lọc thư của Gmail và rất có thể khiến cho một số thư từ người gửi bạn bè thực sự có thể bị chuyển sang thư mục Trash. Để đảm bảo việc này không xảy ra, bạn có thể tạo một thư mục mới với các label cụ thể và thay đổi cấu trúc nhằm điều hướng lại các thư có liên quan tới thư mục mới này. Bạn có thể thực hiện việc hiệu chỉnh khi cần thiết mà thôi.

2. Thủ thuật mở rộng địa chỉ

Nếu bạn muốn đăng kí các dịch vụ trên mạng internet và cần tới tài khoản mail thì thủ thuật sau đây sẽ có ích đáng kể. Không những việc tạo gia các biệt hiệu cho mail nâng cao khả năng loại bỏ thư rác mà bạn còn có thể theo dõi ai là thủ phạm “bom thư” cũng như cho biết thư của bạn bị lợi dụng như thế nào.

Để làm việc này, chỉ cần thêm dấu + sau địa chỉ mail của bạn và thêm một vài từ nào đó.

Chẳng hạn: thongtincongnghe +antispam@gmail hoặc thongtincongnghe + tnoikhongvoithurac@gmail. Tất cả mọi email đăng kí từ các địa chỉ này sẽ chuyển tới hòm thư thật của bạn là thongtincongnghe@gmail. Nhưng chúng sẽ dễ dàng được lọc để chuyển tới một thư mục nào đó và thậm chí là thư mục chứa thư rác.

3. Thủ thuật với địa chỉ mail sẵn có thông qua tên miền Googlemail.com
Khi bạn đăng kí một tài khoản Gmail thì đồng thời bạn cũng nhận được một tên địa chỉ tương tự thông tên miền googlemail.com. Ví như thongtincongnghe@gmail.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó và thongtincongnghe@googlemail.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Bạn có thể sử dụng hai địa chỉ này mà không phải lo lắng liệu email người khác gửi tới bạn có nhận được không. Nhờ 2 địa chỉ song song tồn tại cùng 2 tên miền khác nhau này mà bạn có thể tận dụng để tránh thư rác gửi tới thông qua hệ thống bộ lọc. Như vậy, bạn đã “nhân đôi” sức mạnh của bộ lọc thư rác của Gmail.

Chẳng hạn, bạn dành địa chỉ với tên miền googlemail.com với các đối tác thân cận và địa chỉ mail với tên miền gmail.com cho công chúng. Hãy đặt bộ lọc sao cho các thư gửi tới địa chỉ có tên miền googlemail.com được chuyển tới thư mục đặc biệt. Đây rõ ràng là một cách thức hiệu quả để đảm bảo các thư quan trọng không bị loại sang thư mục Trash.

4. Thủ thuật với dấu chấm (.)

Gmail không thừa nhận dấu chấm (.) trong tài khoản của bạn. Điều đó nghĩa là bạn có thể sử dụng địa chỉ thongtincongnghe.yeungon@gmail.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hoặc không có nhưng tất cả mọi thư đều chuyển về một địa chỉ duy nhất thongtincongnghe@gmail.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Một lần nữa, bạn có thể sử dụng sức mạnh của hệ thống bộ lọc để loại các biệt hiệu cụ thể tới những thư mục nhất định hoặc chuyển trực tiếp vào thư mục Trash.

Với các thủ thuận trên, hi vọng bạn tránh được những phiền toái không đáng có khi sử dụng Gmail. Tất nhiên, chúng không thể nào loại bỏ hoàn toàn thư rác, nhưng sẽ giúp bạn đáng kể khi muốn làm “trong sạch hoá” hộp thư của mình.

(Theo Thông tin công nghệ)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s